Bài có bài viết hay muốn chia sẻ?
Home / Kinh Nghiệm Hay / 3 Thực Phẩm Giàu Chất Béo Nhưng Giúp Giảm Cân

3 Thực Phẩm Giàu Chất Béo Nhưng Giúp Giảm Cân

Khi nói đến việc giảm cân, hẳn bạn sẽ nghe mọi người khuyên không nên ăn đồ ăn nhiều calo và chất béo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải loại bỏ hoàn toàn đồ ăn giàu chất béo ra khỏi chế độ ăn. Các nghiên cứu mới đây cho thấy thực phẩm giàu chất béo sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đói và cảm giác thèm ăn, và chúng cũng dễ bị đốt cháy hơn là bị tích tụ dưới dạng mỡ trong cơ thể.

Dưới đây là 3 loại thực phẩm giàu chất béo và nhiều calo nhưng vẫn giúp bạn giảm cân:

Các loại hạt

cac-loai-hat

 

Nghiên cứu: Nhiều người thường không ăn các loại hạt để giảm cân vì cho rằng chúng nhiều calo. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy trung bình, những người ăn các loại hạt sẽ có thân hình thon thả hơn và có ít mỡ bụng hơn. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Nutrition báo cáo rằng những phụ nữ ăn hạt ít nhất 2 lần mỗi tuần có nguy cơ tiểu đường ít hơn 1/3 so với người ăn ít hơn hoặc không ăn. Nghiên cứu khác đăng trên tạp chí y học PLOS One đã tiến hành đánh giá nguy cơ mắc bệnh béo phì và mức tiêu thụ các loại hạt của 803 người trưởng thành. Kết quả cho thấy người ăn nhiều có chỉ số cơ thể BMI thấp hơn và kích thước vòng eo nhỏ hơn.

Nền tảng khoa học: Các loại hạt tạo cảm giác no lâu hơn so với các món ăn vặt giàu carbohydrate như bánh quy. Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy các loại hạt giúp điều hòa đường huyết, từ đó giúp kiểm soát cơn đói. Nhiều nghiên cứu khác nhận thấy không phải tất cả calo trong các loại hạt đều được cơ thể hấp thụ. Mặc dù vậy, mỗi 30 g hạt vẫn chứa đến 160-170 calo nên bạn hãy tiêu thụ ở mức độ vừa phải để giảm cân hiệu quả.

trai bo

Nghiên cứu: Bơ là loại trái cây giúp bổ sung gần 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau cho cơ thể. Bên cạnh đó, nghiên cứu mới cho rằng ăn bơ sẽ giúp kiểm soát cân nặng. Nghiên cứu năm 2013 đăng trên tạp chí Nutrition Journal nhận thấy những người ăn bơ sẽ thon thả hơn và có vòng eo nhỏ hơn. Một nghiên cứu khác cũng báo cáo rằng người bị béo phì mức độ vừa nếu ăn nửa quả bơ trong bữa trưa sẽ thấy no lâu hơn 26% và giảm cảm giác thèm ăn xuống 40%.

Nền tảng khoa học: Bơ giàu chất béo không bão hòa giúp tạo cảm giác no lâu và điều hòa đường huyết. Ngoài ra, bơ còn giàu chất chống oxi hóa đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nồng độ đường huyết và insulin. Mỗi 30 g bơ chứa 50 calo và là lựa chọn phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn của người muốn giảm cân.

Dầu oliu

dau-olive

Nghiên cứu: Một nghiên cứu được tiến hành ở Tây Ban Nha và đăng trên tạp chí Journal of Clinical Nutrition châu Âu nhận thấy những người tiêu thụ dầu oliu có nguy cơ béo phì ít hơn 38%. Một nghiên cứu khác ở Đại học Vienna (Áo) đã tiến hành so sánh ảnh hưởng của 4 chất béo khác nhau (dầu oliu, dầu hạt nho, dầu tách từ mỡ lợn và dầu bơ) đối với cảm giác no sau khi ăn. Đối tượng tham gia nghiên cứu được cho ăn sữa chua được tăng cường 1 trong 4 loại chất béo trên mỗi ngày. Kết quả cho thấy ở người ăn sữa chua được tăng cường dầu oliu, nồng độ hormone serotonin trong máu đạt mức cao nhất và có cảm giác no lâu hơn.

Nền tảng khoa học: Hợp chất thơm trong dầu oliu tạo cảm giác no lâu. Khi chọn dầu oliu, bạn nên chọn dầu nguyên chất và của Ý vì chúng chứa nhiều hợp chất thơm có lợi hơn so với dầu của Tây Ban Nha, Úc hay Hy Lạp.

3 Thực Phẩm Giàu Chất Béo Nhưng Giúp Giảm Cân
4.1 (81.9%) 21 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *