Home / Kiến Thức / Cách Dùng Dầu Tràm Trà Chăm Sóc Da và Tóc

Cách Dùng Dầu Tràm Trà Chăm Sóc Da và Tóc

Dầu tràm trà là tinh dầu được chiết xuất từ lá cây trà của Úc. Tinh dầu tràm trà có đặc tính khử trùng, kháng khuẩn tự nhiên và thường được dùng trong các sản phẩm xà phòng, sữa rửa mặt, kem đánh răng và dầu gội.

tinh-dầu-tràm-trà

Tinh dầu tràm trà còn có thể dùng để chăm sóc da và tóc:

Chữa nấm da chân

Tinh dầu tràm trà nguyên chất có khả năng làm giảm tình trạng ngứa và bỏng rát do nhiễm nấm da chân.

nấm-da-chân

Cách dùng: Rửa vùng da bị nấm thật sạch. Sau đó, thoa dung dịch dầu tràm trà 25-50% thành một lớp mỏng lên da, hai lần mỗi ngày trong vòng 4 tuần hoặc đến khi chữa khỏi. Lưu ý nên lau khô chân trước khi mang tất vào.

Chữa nấm móng

Ngoài công dụng chữa nấm da chân, tinh dầu tràm trà cũng rất có ích để chữa nấm móng tay, móng chân.

Cách dùng: Dùng bàn chải nhỏ thoa dầu lên vùng móng bị nhiễm nấm hai lần mỗi ngày trong vòng 6 tháng. Khi móng mới mọc ra, bạn có thể cắt bỏ vùng móng nhiễm nấm.

Giảm mảng bám trên răng

Nước súc miệng chứa tinh dầu tràm trà có thể ngăn hình thành mảng bám trên răng.

Lưu ý: Nên tham khảo ý kiến nha sĩ trước khi dùng tin dầu tràm trà làm nước súc miệng; cẩn thận không nuốt dầu và không nên dùng cho trẻ nhỏ.

Diệt chấy

Dầu gội đầu hoặc thuốc thoa tại chỗ chứa tinh dầu tràm trà và benzyl benzoate có thể giúp giảm ngứa do chấy trên da đầu.

chấy

Lưu ý:

  • Phải đảm bảo vùng da bị chấy được vệ sinh sạch sẽ và lau khô trước khi thoa thuốc chứa benzyl benzoate.
  • Có thể kết hợp tinh dầu tràm trà với dầu hoa oải hương để chữa chấy.

Trị gàu

gàu

Nghiên cứu cho thấy sử dụng dầu gội đầu chứa 5% tinh dầu tràm trà trong vòng 4 tuần giúp trị sạch gàu. Dầu gội có thành phần tinh dầu tràm trà có bán ở các cửa hàng mỹ phẩm tự nhiên.

Chữa mụn trứng cá

Bạn có thể dùng tinh dầu tràm trà chấm lên nốt mụn trứng cá để trị mụn. Tuy nhiên, dầu có thể gây kích ứng đối với vùng da nhạy cảm như da mặt nên bạn cần thử trước lên da. Ngoài ra, người có da nhạy cảm và người bị bệnh chàm không nên dùng tinh dầu tràm trà.

Cách dùng: Thoa gel tinh dầu tràm trà 5% lên nốt mụn một lần mỗi ngày trong vòng 3 tháng hoặc hai lần mỗi ngày trong 45 ngày, mỗi lần để dầu thấm khoảng 20 phút rồi rửa lại thật sạch.

Trị mụn cóc

Thoa 2-4 giọt tinh dầu tràm trà lên vết mụn cóc hai lần mỗi ngày rồi dùng một lát tỏi mỏng đặt lên vết mụn. Áp dụng phương pháp này trong vòng 12 ngày và bạn sẽ thấy mụn cóc chuyển màu đen do vi rút bị tiêu diệt.

mụn-cóc

Lưu ý

  • Chọn mua sản nguyên chất 100% có hàm lượng eucalyptol hay 1,8-cineole thấp nhất để tránh gây viêm da tiếp xúc (viêm, ngứa và đỏ da).
  • Không nuốt tinh dầu tràm trà.
  • Để  tinh dầu tràm trà tránh xa tầm tay trẻ em.
  • Thử sản phẩm chứa tinh dầu tràm trà lên da để đảm bảo không có phản ứng dị ứng.

Trả lời