Home / Kiến Thức / Có Phải Vitamin E Loại Nào Cũng Tốt?

Có Phải Vitamin E Loại Nào Cũng Tốt?

Vitamin E là một trong những vitamin rất phổ biến với tác dụng chống lão hóa. Vitamin E thiên nhiên tồn tại ở 8 dạng khác nhau, và không phải loại nào cũng được cơ thể chúng ta hấp thụ như nhau. Dạng duy nhất của vitamin E được cơ thể hấp thụ hiệu quả nhất là alpha-tocopherol. Đó là lý do alpha-tocopherol được khuyến nghị sử dụng ở các loại thực phẩm bổ sung vitamin E.

D-Alpha-Tocopherol và Dl-Alpha-Tocopherol

Alpha-tocopherol có 2 dạng phổ biến là d-alpha tocopherol acetate dl-alpha tocopherol acetate (khác nhau tiền tố d- và dl-) và được đo lường bằng đơn vị IU (International Unit) như các vitamin tan trong chất béo khác.

Tuy cùng là gốc alpha-tocopherol nhưng hai dạng này lại không được cơ thể hấp thụ như nhau.

D-Alpha-Tocopherol

HOTCHLAND-VITAMIN-E-400-d-alpha-tocopherol

Viên uống bổ sung vitamin có nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên chứa d-alpha-tocopherol. D-alpha-tocopherol là dạng alpha-tocopherol có lượng sinh khả dụng cao nhất của alpha-tocopherol, có nghĩa là ở dạng này, cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng tốt hơn các dạng khác, có lượng sinh khả dụng thấp.

Để tính hàm lượng sinh khả dụng của D-alpha-tocopherol , hãy dùng công thức sau:

Hàm lượng đơn vị IU x 0.67 = Hàm lượng sinh khả dụng

Ví dụ: Vitamin E (d-alpha-tocopherol) 400 IU có hàm lượng sinh khả dụng (cơ thể hấp thụ và dung được) là: 400 x 0.67 = 268 IU

Dl-Alpha-Tocopherol

Dl-Alpha-Tocopherol là dạng được tổng hợp trong phòng thí nghiệm của alpha-tocopherol. Dạng tổng hợp này của alpha-tocopherol có hàm lượng sinh khả dụng thấp hơn so với d-alpha-tocopherol, thực tế chỉ bằng 1 nửa. Dl-Alpha-Tocopherol rất phổ biến ở các loại viên uống bổ sung vitamin E, thực phẩm tăng cường dinh dưỡng.

Để tính hàm lượng sinh khả dụng của Dl-alpha-tocopherol, hãy dùng công thức sau:

Hàm lượng đơn vị IU x 0.45 = Hàm lượng sinh khả dụng

Ví dụ: Vitamin E (dl-alpha-tocopherol) 400 IU có hàm lượng sinh khả dụng (cơ thể hấp thụ và dung được) là: 400 x 0.45 = 180 IU

Acetate

D-alpha-tocopherol và Dl-alpha-tocopherol nếu có chứa acetate tại cuối công thức có nghĩa là các dạng alpha-tocopherol này đã ester hóa. Dạng ester hóa có khả năng kháng oxi hóa mạnh hơn các dạng tocopherol không được ester hóa, do đó giúp tăng hạn sử dụng của sản phẩm. Hàm lượng khả dụng của dạng ester hóa và không ester hóa vẫn không đổi.

Nên dùng D-Alpha-Tocopherol hay Dl-Alpha-Tocopherol?

Hàm lượng vitamin E được khuyến nghị hấp thụ hằng ngày là 15mg (22.4 IU). Các viên uống Vitamin E thường chứa từ 100IU đến 1,000IU alpha-tocopherol. Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm, nổi bật là hạt hướng dương, đậu phộng, rau chân vịt, cà chua, xoài và dầu nành.

Nếu bạn đang mang thai thì nên sử dụng D-Alpha-Tocopherol vì sẽ được cơ thể hấp thụ và truyền cho thai nhi gấp 3 lần so với dạng tổng hợp dl-alpha tocopherol, theo nghiên cứu của bác sĩ Andreas M. Papas. Tuy nhiên, cần phải được sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ viên uống bổ sung nào.

Giá thành của Dl-Alpha-Tocopherol thường rẻ hơn so với dạng thiên nhiên D-Alpha-Tocopherol do đó rất phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, như đã đề cập, hàm lượng vitamin E thiên nhiên được hấp thụ cao hơn, do đó, tùy vào nhu cầu cơ thể mà sử dụng cho phù hợp.

Viên uống vitamin E nhiên nhiên trên thị trường uy tín có thể kể đến E-NAT 400 (Thái Lan), Vitamin E 400 (Hotchland, Mỹ), UBB Vitamin E 400. Đây là những sản phẩm bổ sung vitamin E dạng thiên nhiên D-Alpha-Tocopherol có hàm lượng sinh khả dụng cao.

Xem thêm: 4 Viên Uống Bổ Sung Vitamin E Thiên Nhiên Tốt Nhất

Có Phải Vitamin E Loại Nào Cũng Tốt?
4.3 (86.86%) 35 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *