Home / Kiến Thức / Công Dụng Của Tinh Dầu Neroli (Tinh Dầu Hoa Cam)

Công Dụng Của Tinh Dầu Neroli (Tinh Dầu Hoa Cam)

Xem thêm:

Tinh dầu Neroli (hoa cam) có màu vàng nhạt và được chiết từ hoa của cây cam đắng (cam Aurantium). Tinh dầu  Neroli được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước và có hương thơm ngọt ngào, đặc trưng. Neroli là một trong những tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong liệu pháp mùi hương. Theo truyền thuyết, tinh dầu Neroli được đặt theo tên của Anna-Marie de Nerola, một quý tộc Ý nổi tiếng ở châu Âu thế kỉ 17.

Các tinh dầu liên quan

Cây cam đắng có thể cho ra nhiều loại tinh dầu khác nhau, trong đó phải kể đến tinh dầu Petitgrain. Tinh dầu Neroli được chiết xuất từ hoa còn tinh dầu petitgrain được chiết xuất từ lá và cành non. Tinh dầu Petitgrain mang hương gỗ và có tính chất hóa học khác so với tinh dầu Neroli. Cam Bergamot (cam bergamia) cũng là một trong họ hàng gần của cây cam đắng. Vỏ cam bergamot có thể chiết ra tinh dầu. Tinh dầu cam bergamot được dùng để tạo hương vị cho trà Earl Grey, kẹo Turkish delight và mứt. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên bỏ qua tinh dầu Sinensis – loại tinh dầu chiết ra từ vỏ của giống cam ngọt Sinensi và thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các sản phẩm làm đẹp, chất tẩy rửa và hương liệu.

Công dụng của tinh dầu Neroli

Làm nguyên liệu cho các sản phẩm làm đẹp

Tinh dầu Neroli rất thơm, do đó trở thành một nguyên liệu phổ biến trong nước hoa. Trong số những thương hiệu nước hoa nổi tiếng phải kể đến Eau de Cologne – sản phẩm có công thức mùi hương đặc biệt và là sự kết hợp hoàn hảo của tinh dầu Neroli, cam bergamot, hoa oải hương, chanh và hương thảo.

Nếu biết cách sử dụng, tinh dầu Neroli sẽ không gây độc hay kích ứng và rất an toàn cho da nhạy cảm. Hơn thế nữa, tinh dầu Neroli còn giúp dưỡng ẩm cho da và làm mờ sẹo. Khi kết hợp với các loại tinh dầu khác, tinh dầu Neroli có thể giảm ngứa và kích ứng da do chàm, vẩy nến và viêm da cơ địa.

Cải thiện sức khỏe

Không những có hương thơm dễ chịu, tinh dầu Neroli còn có thể cải thiện sức khỏe da bằng cách chống lại sinh vật có hại cho da. Bên cạnh đó, có thể sử dụng tinh dầu Neroli để hỗ trợ tiêu hóa cũng như giảm đầy hơi, đầy bụng và tiêu chảy. Tinh dầu Neroli thậm chí còn có khả năng điều hòa giấc ngủ.

Nhờ đặc tính giúp thư giãn, tinh dầu Neroli thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương. Theo nghiên cứu khoa học, tinh dầu Neroli trong liệu pháp mùi hương có thể kiểm soát stress. Hít hỗn hợp chứa tinh dầu Neroli giúp giảm huyết áp, stress và cải thiện tâm trạng. Do tác dụng an thần nhẹ, bạn còn có thể sử dụng tinh dầu Neroli làm dầu mát-xa thư giãn.

Tinh dầu Neroli rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ. Theo một nghiên cứu, liệu pháp mùi hương với tinh dầu Neroli rất an toàn, đơn giản, tự nhiên và hiệu quả đối với phụ nữ muốn giảm lo âu khi sinh. Một nghiên cứu khác cũng đã thử nghiệm tác dụng của tinh dầu Neroli đối với phụ nữ mãn kinh. Kết quả nghiên cứu cho thấy tinh dầu này có thể giảm stress và huyết áp, cải thiện nhịp tim, tăng ham muốn tình dục và hỗ trợ hệ thống nội tiết.

Thành phần hóa học của tinh dầu Neroli

Tinh dầu Neroli có thành phần hóa học khá độc đáo. Tinh dầu này chứa hơn ba mươi hợp chất riêng biệt, điển hình là nerolidol, alpha-tecpineol, alpha-terpinyl acetate và farnesol. Limonene là hợp chất chủ yếu của tinh dầu Neroli, có tác dụng chống ợ nóng và và trào ngược axit. Limonene, alpha-tecpineol và farnesol cũng được cho là có khả năng chống lại ung thư.

Tinh dầu Neroli pha trộn

Cần pha loãng một số tinh dầu trong các tinh dầu khác để an toàn cho da. Tuy nhiên, tinh dầu Neroli cần được pha loãng không phải vì không an toàn mà là vì rất đắt tiền.

Tinh dầu Neroli nguyên chất có giá rất cao. Do đó, bạn nên cảnh giác khi mua tinh dầu Neroli giá rẻ vì rất có thể là giả hoặc đã được pha trộn. Tinh dầu Neroli pha trộn thường không gây vấn đề gì, miễn là trên mác sản phẩm không ghi “Tinh dầu Neroli nguyên chất 100%”. Tốt nhất bạn nên đọc thành phần và đánh giá trước khi mua bất kỳ một sản phẩm tinh dầu Neroli nào.

Vậy tại sao tinh dầu neroli lại đắt tiền đến như vậy? Vì quá trình sản xuất vô cùng tốn kém. 1 tấn hoa cam đắng mới chiết ra được 1 lít tinh dầu. Tuy nhiên, chỉ với một lượng cực kì ít, tinh dầu Neroli cũng có thể phát huy tác dụng. Thêm vào đó, tinh dầu Neroli có thể kết hợp hài hòa với các loại tinh dầu khác như Phong lữ, oải hương, hoa nhài, hương thảo và các tinh dầu cam khác.

Công Dụng Của Tinh Dầu Neroli (Tinh Dầu Hoa Cam)
4.7 (93.33%) 6 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *