Home / Kiến Thức / Khác Biệt Giữa Dầu Thơm (Hương Liệu) và Tinh Dầu Nguyên Chất

Khác Biệt Giữa Dầu Thơm (Hương Liệu) và Tinh Dầu Nguyên Chất

Quảng cáo:
Dong Trung Ha Thao Kim Cuong Vang XEM SẢN PHẨM

Nhiều người thường nhầm lẫn tinh dầu với dầu thơm. Tuy nhiên, thành phần hóa học và giá trị của hai sản phẩm này là hoàn toàn khác nhau.

huong-lieu-va-huong-tinh-dau

Tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu là sản phẩm tự nhiên, được chiết xuất từ các phần khác nhau của thực vật như hoa, lá, rễ, vỏ quả, vỏ cây hoặc cành non. Tuy nhiên, không phải loài cây nào cũng có thể cho tinh dầu. Tinh dầu chỉ được chiết xuất từ thực vật nào có đặc tính thơm và có lợi cho sức khỏe. Tinh dầu được sử dụng trong liệu pháp mùi hương, giúp giảm đau, cải thiện tâm trạng, điều hòa kinh nguyệt, chăm sóc da, hỗ trợ điều trị viêm khớp và nhiều công dụng khác.

Dầu thơm (hương liệu)

Dầu thơm là sản phẩm tổng hợp trong phòng thí nghiệm, do đó không chứa các đặc tính tự nhiên giúp chữa bệnh như tinh dầu. Dầu thơm có hương thơm nhân tạo và thường được sử dụng để điều chế nước hoa. Dầu thơm rất đa dạng và có nhiều hương thơm khác nhau.

Thành phần hóa học của tinh dầu

Thành phần hóa học của tinh dầu rất phức tạp và khó có thể tái tạo tổng hợp. Không phải tất cả các thành phần hóa học trong tinh dầu đều được khoa học xác định. Tinh dầu thường rất dễ bay hơi. Tùy thuộc vào mùa, khí hậu và điều kiện phát triển, cây có thể cho ra tinh dầu có thành phần hóa học khác nhau.

Các thành phần hóa học của dầu thơm

Dầu thơm là sản phẩm tổng hợp nên rất khó bay hơi. Dầu thơm là sản phẩm trong phòng thí nghiệm nên mang nhiều hương thơm khác nhau. Dầu thơm có thể chứa một tỷ lệ tinh dầu nhất định nhưng không tự nhiên hoàn toàn như tinh dầu.

Giá của tinh dầu

Giá của tinh dầu thường rất đắt và có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng loại, thời gian chiết xuất và tính sẵn có. Một số loại tinh dầu, chẳng hạn như Hoa hồng và Đàn hương, luôn có giá cao vì quá trình chiết xuất rất phức tạp và phải đúng thời gian. Tinh dầu có giá rẻ thường là tinh dầu pha trộn hoặc tinh dầu giả. Tinh dầu từ trái cây họ cam, quýt thường có giá nhẹ nhàng hơn vì phổ biến và quá trình chiết xuất đơn giản.

Giá của dầu thơm

Vì là sản phẩm tổng hợp nên dầu thơm có giá rẻ hơn nhiều so với tinh dầu. Không giống như tinh dầu với hương thơm có hạn, dầu thơm có thể mô phỏng hầu hết các hương thơm như chuối, dâu tây, dưa hấu, táo, việt quất và nhiều hương thơm khác.

Sử dụng tinh dầu và dầu thơm

Tinh dầu thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương nhằm mục đích trị bệnh. Ngoài ra, các loại tinh dầu còn được thêm vào nước hoa, sản phẩm chăm sóc cơ thể, xà phòng, chất tẩy rửa và làm hương liệu cho thực phẩm và rượu. Dầu thơm thường được sử dụng làm chất tạo hương cho xà phòng, nước hoa và sữa dưỡng thể. Các nhà sản xuất thường sử dụng dầu thơm cho sản phẩm của họ vì chi phí rẻ hơn và hương thơm lưu lâu hơn.

Khác Biệt Giữa Dầu Thơm (Hương Liệu) và Tinh Dầu Nguyên Chất
4.1 (82.67%) 15 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *