Home / Kiến Thức / Lợi Ích của Mucuna Pruriens Cho Não Bộ

Lợi Ích của Mucuna Pruriens Cho Não Bộ

Mucuna Pruriens (đậu mèo rừng hay còn có các tên gọi khác như móc mèo, mắc mèo, dây sắn, đậu ngứa, ma niêu, đậu mèo lông bạc) là loại đậu vùng nhiệt đới được dùng để hỗ trợ điều trị rắn cắn, rối loạn đường ruột, tâm trạng u sầu và phản ứng tình dục. Các nghiên cứu mới đây cho thấy ngoài các công dụng trên, đậu mèo rừng còn có thể tăng cường sức khỏe não bộ và kiểm soát tình trạng căng thẳng.

dau-meo-rung-Mucuna-Pruriens

Hoạt chất trong đậu mèo rừng

Trong đậu mèo rừng có chứa hoạt chất levodopa hay L-dopa. Đây là tiền chất của nhiều chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm adrenaline, noradrenalinedopamine. Khi L-dopa đi qua hàng rào máu-não, nó sẽ làm tăng nồng độ dopamine – chất dẫn truyền thần kinh cần thiết giúp kiểm soát tâm trạng và khả năng nhận thức.

Các chất chống oxi hóa trong đậu mèo rừng cũng hoạt động song song với L-dopa để cải thiện sức khỏe của não bộ. Các chất chống oxi hóa này còn giúp bảo vệ não bộ khỏi tổn thương do gốc tự do.

Đậu mèo rừng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe não bộ?

Nghiên cứu cho rằng đậu mèo rừng giúp kiểm soát chức năng nhận thức và chức năng thần kinh, từ đó giúp bảo vệ não bộ.

Nghiên cứu ở động vật đặc biệt chú trọng đến đặc tính oxi hóa của đậu mèo rừng. Các chất chống oxi hóa sẽ “tặng” electron cho gốc tự do để trung hòa và vô hiệu hóa các gốc tự do, đặc biệt là ở não.

Đậu mèo rừng có giúp kiểm soát stress không?

hoa-dau-meo-rung-Mucuna-Pruriens

Trong nền y học cổ truyền Ấn Độ, đậu mèo rừng được dùng để cải thiện sức khỏe tinh thần và kiểm soát phản ứng stress. Nghiên cứu ở nam giới còn cho thấy bổ sung đậu mèo rừng giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng đậu mèo rừng có khả năng tái kích hoạt hệ thống chống oxi hóa – cơ chế sinh học cần thiết để duy trì cân bằng nội môi trong cơ thể.

Đậu mèo rừng có ích trong việc điều trị bệnh Parkinson không?

Người mắc bệnh Parkinson có nồng độ dopamine trong não thấp. Vì L-dopa tự nhiên trong đậu mèo rừng có thể làm tăng nồng độ dopamine nên ta hoàn toàn có thể trông đợi vào kết quả tích cực của các nghiên cứu về công dụng điều trị bệnh Parkinson của đậu mèo rừng.

Xem thêm: Thuốc Bổ Não Nobel Trí Não

Lợi Ích của Mucuna Pruriens Cho Não Bộ
3.9 (77.41%) 54 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *