Home / Kiến Thức / Những Điều Cần Biết Về Vitamin A

Những Điều Cần Biết Về Vitamin A

Vitamin A là gì?vitamin-a-du-du

Vitamin A là thuật ngữ để gọi chung cho các hợp chất retinoid – nhóm hoạt chất có tự nhiên trong mô thực vật và động vật.

Vitamin A từ nguồn động vật là vitamin tan trong chất béo và ở dạng axit retinoic, retinalretinol. Vì các retinoid này có sinh khả dụng và được tích trữ trong mô nên quá nhiều vitamin A từ động vật có thể tích tụ trong cơ thể và gây hại.

Vitamin A trong rau quả có ở dạng provitamin A – tiền chất vitamin A (hay còn gọi là carotenoid) phải được cơ thể chuyển hóa thành retinoid sử dụng được. Có nhiều nhóm carotenoid riêng biệt và chúng hoạt động cùng nhau để mang đến lợi ích cho sức khỏe. Dưới dạng sản phẩm bổ sung, các carotenoid này được gọi là “carotenoid hỗn hợp”. Cơ thể có thể tạo ra tất cả các loại vitamin A cần thiết từ các carotenoid từ thực vật này. Các vitamin A này tan trong nước và không tích tụ trong cơ thể nên độc tính thấp.

Đến nay, ta đã xác định được hơn 500 carotenoid và chỉ có chưa tới 50 carotenoid có thể được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Mặc dù vậy, vẫn có một số loại carotenoid không thể chuyển hóa thành vitamin A mà vẫn có ích cho sức khỏe, ví dụ như lycopene được chứng minh là giúp ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Vì sao vitamin A lại cần thiết?

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, tái tạo xương và sức khỏe hệ miễn dịch. Vitamin A còn giúp da cùng niêm mạc đẩy lùi vi khuẩn và vi rút hiệu quả hơn. Không những vậy, vitamin A cũng cần thiết cho thị lực và có thể làm chậm tình trạng suy giảm chức năng võng mạc ở người bị viêm võng mạc sắc tố.

Dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin A?

Một trong những dấu hiệu sớm khi thiếu vitamin A là chứng quáng gà (mù đêm). Ngoài ra, cơ thể thiếu vitamin A cũng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và dẫn đến chết người như bệnh sởi và viêm phổi.

Người nghiện rượu bia dễ bị thiếu vitamin A và cần bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin A thông qua chế độ ăn, đồng thời cắt giảm tiêu thụ rượu bia. Tuy nhiên, người nghiện rượu không nên sử dụng sản phẩm bổ sung vì vitamin A được tích trữ trong gan và những tổn thương trước đó có thể khiến gan dễ bị ngộ độc vitamin A.

Loại vitamin A và liều khuyên dùng cho người lớn

Liều khuyên dùng cho người lớn là 15.000 IU carotenoid hỗn hợp mỗi ngày, bao gồm beta-carotene, alpha-carotene, lycopene, astaxanthin, luteinzeaxanthin.

Liều khuyên dùng cho trẻ nhỏ

Liều khuyên dùng cho người lớn là 5.000 IU carotenoid hỗn hợp mỗi ngày và cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng sản phẩm bổ sung.

Cách bổ sung vitamin A từ thực phẩm

Nguồn động vật giàu retinol nhất là gan bò, với 27.000 IU mỗi 85g, nhiều hơn nhu cầu retinol hàng ngày.

Nguồn tự nhiên để bổ sung carotenoid gồm có các loại rau củ như cà rốt, rau bina, rau cải xoăn, bí đỏ, xoài, khoai lang và dưa vàng.

Nguy cơ do tiêu thụ quá nhiều vitamin A

Tiêu thụ một số dạng vitamin A trong thời gian dài và quá nhiều có thể gây độc tính.

Tránh tiêu thụ vitamin dạng bổ sung như retinol hay axit retinoic và nên tiêu thụ dạng tiền chất của vitamin A có nguồn gốc thực vật như beta-carotene (bên cạnh các carotenoid hỗn hợp khác).

Tránh tiêu thụ nguồn động vật chứa vitamin A đậm đặc như dầu gan cá tuyệt.

Dấu hiệu cảnh báo khi tiêu thụ quá nhiều vitamin A gồm có tóc gãy rụng, rối loạn, tổn thương gan và mất xương.

Trả lời